Quy trình mang găng tay sạch

Cách đeo găng tay vô khuẩn quan trọng không kém đeo khẩu trang

Găng tay là sản phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Việc mang găng tay còn quan trọng trong việc phòng ngừa lây nhiễm bệnh. Tuy nhiên việc sử dụng không đúng cách lại mang lại hiểm họa tiềm ẩn. Cùng tìm hiểu quy trình mang găng tay sạch? Cách đeo găng tay vô khuẩn quan trọng không kém đeo khẩu trang dưới đây nhé.

Các loại găng tay bảo vệ

Găng tay vô khuẩn: Thường được dùng trong phẫu thuật và các thủ thuật xâm lấn.

Găng tay sạch: Là găng tay được dùng khi tiếp xúc với da, màu hay niêm mạc hoặc các chất tiết sinh học của cơ thể.

Găng tay vệ sinh: Sử dụng khi tiếp xúc với những vật nhiễm khuẩn, dụng cụ, thu gom chất thải…

Găng tay thường rất mỏng nên trong quá trình sử dụng có thể bị dãn, thủng và rách nên vi khuẩn dễ dàng đi qua. Khi đó, việc thay găng tay là cần thiết và cân nhắc trong nhiều trường hợp nên sử dụng nhiều găng tay chồng nhau để đảm bảo nhất.

Quy trình mang găng tay sạch

Mang găng tay cũng cần lưu ý đúng quy định để tránh lây lan nhiễm bệnh.

Bước 1. Chuẩn bị găng tay, kiểm tra hạn sử dụng, bàn sạch – phẳng để trải găng tay

Bước 2. Rửa tay sạch sẽ

Bước 3. Đeo găng tay. Lấy găng tay từ trong túi bằng đầu ngón tay cầm vào cạnh gói găng tay vô khuẩn rồi rút nhẹ ra ngoài. Sau đó, mở găng tay bên trong đặt trên mặt phẳng bàn. Thường sẽ có gói bột để xoa vào hai tay nếu trường hợp găng tay chưa xoa bột trước. Lưu ý, chọn găng tay xác định bên trái và phải rõ ràng và đeo cho phù hợp.

Đeo găng tay phải: Luồn tay vào găng, kéo găng lên để phần găng gập không cuộn cổ tay.

Đeo găng tay trái: Luồn tay vào găng và kéo găng lên không để phần tay đã đi găng chạm vào da.

Bước 4. Điều chỉnh găng tay. Lưu ý sau khi đeo găng cần điều chỉnh găng sao cho phù hợp. Đặc biệt cần chú ý giữ găng tay vô khuẩn giơ phía trước ngực.

Bước 5. Tháo găng đúng cách. Tháo từng chiếc găng tay một, với tay không thuận thì cầm mặt ngoài cổ găng tay thuận và kéo ra để mặt ngoài lộn vào trong, rồi đến găng tay thứ hai bằng cách dùng 3 ngón cái, trỏ, nhẫn tay thuận luồn vào mặt trong cổ tay găng và kéo ra ngoài. Bỏ găng vào đúng vị trí đã quy định.

Bước 6. Rửa tay và vệ sinh sạch sẽ.

Cách đeo găng tay vô khuẩn quan trọng không kém đeo khẩu trang

Việc đeo găng tay vô cùng quan trọng, nó đặc biệt giúp mọi người đặc biệt trong cơ sở y tế tránh được lây lan bệnh trong quá trình làm phẫu thuật hoặc tiếp xúc với vết thương của bệnh nhân.

Cũng như việc đeo khẩu trang, mang găng tay là cần thiết. Tuyệt đối không lạm dụng găng, không dùng đúng kích cỡ và chủng loại. Những trường hợp được khuyên không nên mang găng như khi tiêm trong da, tiêm bắp hay tiêm dưới da, khám cho bệnh nhân (trừ những bệnh nhân nhiễm khuẩn có thể mang) hoặc khi làm các công việc không có nguy cơ tiếp xúc với dịch, máu và ngay cả khi cho bệnh nhân ăn hoặc uống thuốc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.