Làm gì để người lao động tình nguyện sử dụng thiết bị bảo hộ?

“Chỉ một vài thay đổi nhỏ trong cách huấn luyện sẽ dẫn đến nhiều kết quả tuyệt vời”

Việc trang bị thiết bị bảo hộ lao động và việc công nhân có sử dụng chúng hay không là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau. Hầu hết các chuyên viên an toàn chuyên nghiệp đều khẳng định rằng việc tìm kiếm chiếc nón bảo hộ lao động tối ưu còn dễ hơn nhiều lần sao với việc làm sao để người lao động “tình nguyện” đội chúng.

Một lời khuyên thông thường được đưa ra để cải thiện việc tuân thủ quy định mới là sản phẩm bảo hộ phải thoải mái hơn, nhìn đẹp hơn. Nhưng vấn đề xảy ra khi chúng ta trang bị thiết bị bảo hộ mới, chất lượng tốt hơn, nhìn bắt mắt hơn, nhưng chúng vẫn không được sử dụng?

Bên dưới là một vài cách thường bị bỏ qua để nâng cao ý thức và cải thiện việc tuân thủ quy định mang đồ bảo hộ. Ở hầu hết các trường hợp, chỉ một vài thay đổi nhỏ ở nhiều môi trường làm việc nhưng thu hoạch được kết quả vô cùng to lớn.

Đưa ra những lý do của việc sử dụng thiết bị bảo hộ

Huấn luyện nên bao quát nhiều hơn việc hướng dẫn cách sử dụng thiết bị bảo hộ như thế nào. Chúng ta nên thảo luận và đưa ra nhiều lý do. Một trong những lý do lớn nhất là người lao động không tuân thủ là việc họ nghi rằng thiết bị bảo hộ không cần thiết. Khi chúng ra hỏi lý do tại sao không mặc đồ bảo hộ, họ sẽ nói những điều tương tự rằng “Tôi chưa bao giờ nghi sẽ cần chúng”

Người huấn luyện an toàn nên sử dụng một gợi ý từ chiến thuật tiếp thị cơ bản và nói cho người lao động những mục tiêu giá trị tác động. Giải thích lý do sử dụng đồ bảo hộ là cần thiết, tạo cảm giác khẩn thiết và khơi gợi câu chuyện hấp dẫn thuyết phục

Những câu chuyện mang tính nhân văn và có liên quan. Một trong những cách kể chuyện của riêng tôi là khi tôi đi xuống nhà máy và không may rằng một chiếc đinh tán cắm thẳng vào nón bảo hộ của tôi. Chúng rơi xuống bởi có ai đó làm việc phía trên một cách bất cẩn. Hãy tưởng tượng chuyện gì sẽ đến nếu tôi không mang nón bảo hộ.

Câu chuyện hay bởi vì chúng cho thấy rằng sử dụng bảo hộ lao động là lựa chọn tốt, chúng ta có thể bảo vệ bản thân khỏi những lỗi lầm của người khác. Và cũng cho thấy rằng, tôi hoàn toàn tin tưởng vào giá trị của đồ bảo hộ mang lại, và lặp tức, một cuộc thảo luận sôi nổi về thời gian chúng ta cần thiết sử dụng nón bảo hộ.

Không chỉ tần suất 1 lần/tháng

Nếu chúng ta muốn thiết bị bảo hộ được sử dụng thường xuyên hơn, hãy nói về chúng nhiều hơn. Có nghĩa là thảo luận về thiết bị bảo hộ với người lao động ở mỗi cơ hội và từ nhiều góc độ. Cung cấp nhiều quan điểm mới từ huấn luyện an toàn, nói về sự quan trọng và lý do tại sao mặc PPE và bàn luận về những tình huống khác nhau mà người lao động “bị cám dỗ” không sử dụng PPE, qua đó mọi người có lời cảnh báo và chuẩn bị sẵn sàng làm việc trong các tính huống an toàn nhất.

Một vài người mới có thể có một vài cách khác nhau. Ở cuối buổi thảo luận với công nhân, hãy dành một vài phsust để nhắc họ về vấn đề PPE. Bạn nên thảo luận về PPE khi người lao động chuẩn bị có dự án mới hoặc nói với họ những yếu tố không an toàn. Cũng nên cân nhắc về cách nhắc nhở gián tiếp, bằng hướng dẫn PPE qua poster, video trong phòng giải lao và các khu vực lân cận khác.

Nhiều công ty sản xuất đã thành lập nhóm thảo luận theo lịch. Trong nhiều công ty, thậm chí có lịch thảo luận theo tháng hoặc theo tuần. Một vài cuộc trao đổi nhỏ về thiết bị an toàn có thể hiệu quả với các nhóm nhỏ. Nhưng cuộc thảo luận theo tháng thường lại không đủ (Đặc biệt bởi vì vấn đề an toàn cần phải bao phủ).

Đúng thời điểm can thiệp

Một vài cuộc nói chuyện nhỏ huấn luyện về đồ bảo hộ không đủ để tất cả mọi người tuân thủ. Nếu ai đó hoàn toàn không tuân thủ, đó là thời điểm phải trao đổi mặt đối mặt.

Cuộc trao đổi nên thẳng thắn nhưng không nên tập trung vào việc khiển trách họ về hành động không an toàn. Thay vào đó, hãy để họ chia sẻ lý do tại sao họ nghĩ hành động của họ có thể chấp nhận được và có người quan sát theo dõi và giải thích về những rủi ro có thể xảy ra.

Mọi người sẽ lắng nghe nếu họ cảm thấy được lắng nghe và cởi mở và nếu họ tin vào sự cần thiết cơ bản của PPE. Vì thế, cuộc trò chuyện thẳng thắn được yêu cầu khi ai đó không sử dụng găng tay bảo hộ hoặc mắt kính bảo hộ, điều quan trọng là tập trung vào hành động ở tương lại chứ không phải sự không tuân thủ ở hiện tại.

Từ quyết định đến thói quen

Mỗi khi người lao động đưa ra quyết định sử dụng PPE, thì luôn luôn tồn tại cơ hội họ có thể không dùng bảo hộ. Đó là lý do phải chuyển từ việc sử dụng PPE thành thói quen không thể quên.

Đó không phải là chuyện chỉ qua một đêm. Trong hầu hết các trường hợp, việc xây dựng thói quen an toàn đòi hỏi rất nhiều sự điều chỉnh và khuyến khích, cả hai đều đến từ các cuộc hội thoại nhóm và cá nhân. Cuối cùng, mặc dù, PPE sử dụng sẽ đi từ một quy tắc phải được thực thi cho một cái gì đó xảy ra tự động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.